Bánh Xèo - BÌNH GIẢ - Quê Hương Yêu Dấu
Nữ Công Gia Chánh

Bánh Xèo

Nguyên liệu: (dành cho 4 người ăn)
banhxeo– Gạo tẻ: 300 gr
– Gạo nếp: 100 gr
– Tôm đất: 200 gr
– Thịt lợn nạc: 200 gr
– Dầu lạc: 400 ml. (có thể thay bằng mỡ lợn, không dùng dầu ô liu)
– Đỗ xanh: 100 gr (nếu dùng mỡ lợn thì không dùng đỗ xanh)
– Giá đỗ: 200 gr
– Rau sống: cải xanh, cải xẻ, đọt cóc, lá lốt, rau thơm các loại.
– Gia vị: hành lá, hẹ lá, tỏi, ớt, nước mắm nguyên chất, muối hột rang nghiền nhỏ, đường mía thô, tiêu, quất (tắc), củ cải trắng, củ cải đỏ, nước chè,  một nhánh nghệ tươi.

Cách làm:
Gạo nếp, gạo tẻ ngâm nước pha một chút nước chè, để qua đêm. Sau vớt ra để ráo, rồi cho vào cối đá xay ướt bằng nước có pha nước ép màu vàng của nghệ. Tôm, thịt nạc làm sạch, ướp tiêu, muối, mắm, đường thô rồi đun chín. Xong trộn chung với giá đỗ, hành lá, hẹ lá cắt khúc. Đỗ xanh ninh nhừ cho đến khi nước sền sệt.

Khi dầu sôi, đổ bột chao khắp mặt chảo sao cho vỏ bánh có độ dày vừa phải. Bột vừa chín tới, đổ nhân đã chuẩn bị sẵn, rồi gấp thành hình bán nguyệt. Lật bánh đều tay cho tới khi nhân bánh, vỏ bánh đã hòa quyện với nhau tỏa ra hương thơm. Bày bánh trên lá chuối hột tươi và ăn bánh nóng với các loại rau cùng nước chấm.

Theo bà Mười Xiềm, bột đổ bánh phải là bột gạo xay ướt bằng cối đá, nhân bánh phải được chế biến từ những con tôm đất và thịt lợn nạc tươi ngon cùng với đỗ xanh còn nguyên vỏ, bánh mới ngon. Ngoài ra, hấp dẫn đặc trưng của bánh xèo còn ở hàng chục loại rau sẵn có ở miền sông nước Nam Bộ và cái vị chua, ngọt, thanh thanh, vị mằn mặn dịu êm của nước chấm được hòa quyện từ nước đường, nước quất, nước mắm, cộng với hương vị, màu sắc của tỏi, ớt, củ cải đỏ, củ cải trắng…

Bài: Nguyên Chung – Ảnh: Thanh Tùng/Bao Anh.VN

Bạt Gió suu tầm

https://binhgia.net BÌNH GIẢ - Quê Hương Yêu Dấu
Follow Me:

Trả lời