Giáo xứ Vinh Châu

Thánh lễ khai mạc Tháng Mân Côi tại linh đài Đức Mẹ Vinh Châu Bình Giả, ngày 01/10/2018

“Cứ mỗi dịp Tháng Mân Côi về, đoàn con lại quây quần bên Mẹ để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn Đức Mẹ đã thương ban muôn ơn lành cho Quê hương Xứ sở, cho con cái cua Mẹ. Đứng nơi linh thánh này, mọi con tim lại tưởng nhớ Mẹ đã bao lần che chở cho đoàn con thoát khỏi sự tàn bạo của chiến tranh, của sự dữ. Chúng con luôn tin rằng: Mẹ hằng cầu bầu cùng Chúa cho con cái Mẹ được sống bình an, được hiệp nhất yêu thương để làm chứng nhân cho Chúa giữa đời …”

Vâng! Thật đúng như vậy, chiều nay vào lúc 18g ngày 01/10/2018 cộng đoàn giáo xứ Vinh Châu cùng với Vị chủ chăn của mình Cha Giuse Đặng Cao Trí dâng thánh lễ long trọng khai mạc Tháng Mân Côi ngay tại linh đài Đức Mẹ.

Mớ đầu thánh lễ cha nói: “Thật là một sự trùng hợp thú vị, khai mạc Tháng Mân Côi, giáo hội lại kính nhớ Thánh nữ Têrexa Hài Đồng Giêsu. Vị Thánh đã suốt một đời có lòng sùng kính Đức Mẹ cách đặc biệt, ngài cầu nguyện với Đức Mẹ bằng việc lần chuỗi Mân Côi ở mọi lúc mọi nơi … Xin cho mỗi người, mỗi gia đình biết noi gương Thánh Nữ siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Thực hiện lệnh truyền của Mẹ ở Fatima, vì mỗi kinh Mân Côi được ví như một bông hoa dâng Mẹ. Đông đảo con cái của Mẹ hiện diện nơi đây như muốn tạ lỗi với Mẹ vì đã nhiều lần xúc phạm với Mẹ. Tạ ơn Mẹ, vì Mẹ đã có quá nhiều kỷ niệm, nhiều ân huệ cho xứ sở, cho đoàn chiên, chúng ta cầu xin ơn bình an cho tất cả con dân Bình Giả gần xa. Mỗi người hãy mời Mẹ đến với từng gia đình của mình để biết sống yêu thương nhau, phục vụ nhau và cùng nhau bắt chước Mẹ lên đường đem niềm vui đến cho anh chị em của mình.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Giuse còn nhấn mạnh thêm: “… Các cha dòng Chúa Cứu Thế đã khơi lại lòng yêu mến Đức Mẹ vốn đã có nơi cộng đoàn (năm 2012). Mỗi dịp tháng kính Đức Mẹ, các kiệu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lại được cung nghinh về với các tổ sống đạo, về với các gia đình để Mẹ chia vui sẻ buồn với con cái của Mẹ. Mọi người hãy noi gương Mẹ lên đường đến thăm viếng nhau, đến các gia đình anh em của mình trong khu xóm để đọc kinh cầu nguyện, để đem niềm vui đến cho nhau. Tôi mời gọi hết mọi người, chứ không phải mỗi nhà đại diện một vài người, vì không ai có thể sống đạo thay cho mình, không ai có món quà quý mà chỉ gói kỹ lại hoặc đậy nắp lại trong thùng những hãy đem đến chia sẻ món quà quý đó cho mọi người như Mẹ … Nếu có phải nhắc nhớ nhau thì tôi xin các bậc làm cha mẹ, làm ông bà hãy luôn nhắc nhớ cho con cháu mình biết rằng bao ân huệ, bao kỷ niệm yêu hương mà Đức Mẹ đã khấn ban cho quê hương Bình Giả này. Từ cái cảnh phải tha hương; rồi trong chiến tranh khói lửa, loạn lạc; trong các biến động khó khăn xã hội v.v.. thì Mẹ luôn giang tay che chở giữ gìn. Hãy khắc ghi trong lòng mà sống sao cho vẹn tình vẹn nghĩa, cho xứng đáng với ân huệ của Chúa, của Mẹ ban tặng. Vợ chồng hãy biết yêu thương chung thủy với nhau, đừng có lối sống “bằng mặt mà không bằng lòng”, xây dựng gia đình và nuôi dạy con cái. Bậc làm con hãy sống hiếu thảo với cha mẹ ông bà, ra sức học hành và làm việc theo khả năng để phụ giúp cha mẹ và sống đạo trưởng thành. Các gia đình hãy tạo thật nhiều cơ hội để mọi thành viên gặp gỡ nhau, nhất là trong các giờ kinh và bữa ăn của gia đình. Các tệ nạn cờ bạc, rượu chè cần phải đẩy lùi, vì nó tàn phá hạnh phúc gia đình, hãy bảo vệ và tôn tạo môi trường sống cho tốt hơn trong khu xóm …”

Thánh lễ đã diễn ra sốt mến trang trọng, ngay sau thánh lễ, hơn 30 kiệu ảnh tượng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp sẽ được cung nghinh về các tổ để bắt đầu những ngày kinh nguyện nơi các gia đình trong toàn giáo xứ.

Năm nay cũng là dịp mừng kỷ niệm tượng đài Đức Mẹ Ban Ơn tròn 50 năm được xây dựng và hiện diện tại Vinh Châu-Bình Giả (1968-2018). Đoàn con xin hợp lòng tạ ơn Đức Mẹ, xin Mẹ đoái thương tiếp tục ban muôn ơn lành cho đoàn con, để mọi người biết noi gương Mẹ lên đường đem tình yêu đến cho tha nhân, chung tay xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp hơn. Biết làm theo lệnh Mẹ truyền để Mẹ vui lòng hơn.

Jos. Nguyễn Xuân Lam

 

Follow Me: